Món ăn "bóng bay" đắt đỏ

2016-05-05 13:52:40 0 Bình luận
Đến với nhà hàng xếp hạng 3 sao Michelin Alinea ở Chicago, Mỹ, thực khách sẽ được thưởng thức món ăn nổi tiếng có một không hai trên thế giới.
Mới đây, trang BusinessInsider đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tượng các thực khách của 1 nhà hàng xếp hạng 3 sao Michelin ở Chicago đang hào hứng thưởng thức... những quả bóng bay trong suốt. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên và tò mò trước cảnh tượng có phần kỳ lạ này.
 
Trên thực tế, những quả bóng bay trong suốt này là món tráng miệng nổi tiếng của nhà hàng xếp hạng 3 sao Michelin Alinea ở Chicago, Mỹ. Từ lâu, bóng bay đã trở thành một món ăn độc đáo và được ưa chuộng tại nhà hàng danh tiếng này. Là 1 trong số ít các nhà hàng được xếp hạng 3 sao Michelin, thực đơn của Alinea khá đắt đỏ, dao động trong khoảng từ 210USD đến 265USD (khoảng 5 triệu đồng/người) tùy thuộc vào thời gian đặt bàn khác nhau.
 
Theo chia sẻ của Alinea, mỗi quả bóng bay này được làm từ hỗn hợp táo - đường, sau đó, các đầu bếp sẽ phải cẩn thận thổi phồng chúng lên cho tới khi đạt được hình dáng như 1 trái bóng bay. Để giúp quả bóng có thể bay lơ lửng, người ta vẫn phải nhờ tới khí heli. Trong khi đó, sợi dây nối để giữ bóng chính là trái táo đã được khử nước.
 
 
 
Để thưởng thức món ăn đặc biệt này, bạn cũng phải dùng đến những phương pháp vô cùng đặc biệt. Một là bạn phải bỏ qua mọi sĩ diện hay xấu hổ để liếm hút nó một cách ngồm ngoàm trên không. Hai là sử dụng cây kim đi kèm rồi chọc thủng quả bóng, sau đó, thưởng thức toàn bộ phần bùng nhùng còn sót lại.
 

Chân dung đầu bếp  Grant Achatz và cảnh các nhân viên nhà hàng đang chuẩn bị món bóng bay cho thực khách tại Alinea.
 
Được biết, món ăn này do chính chủ nhà hàng cũng là đầu bếp chính của Alinea Greg Achatz sáng tạo ra. Grant Achatz được đánh giá là 1 trong những đầu bếp quan trọng nhất thế giới khi đi đầu trong trào lưu ẩm thực phân tử (molecular gastronomy) - một nhánh trong ngành khoa học thực phẩm, nghiên cứu về ảnh hưởng của vật lý và hóa học đến sự biến đổi của đồ ăn, rồi từ đó tạo thêm kết cấu, hương vị.
 
















 
Dù mang cái tên có vẻ vĩ mô, nhưng ẩm thực phân tử thực chất chỉ là sự chuyên nghiệp hóa những thao tác nấu nướng dựa trên đặc trưng biến đổi hóa lý của các nguyên liệu. Nó cũng là bạn đồng hành thân thiết với ngành hóa học thực phẩm. Điểm khác biệt quan trọng giữa hai khái niệm này, là sau khi nhà hóa học thực phẩm dành thời gian trong phòng thí nghiệm, khám phá ra những biến đổi hóa lý thú vị của thực phẩm và viết nên các lý thuyết, giới đầu bếp trong trào lưu ẩm thực phân tử sẽ thực hành các kết quả khoa học này vào chính món ăn cụ thể: Thay đổi hương vị, nâng cấp hình thức, và đem lại trải nghiệm ẩm thực phá cách, đầy mới lạ và mang tính đương đại cao.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Điều quý giá nhất trong quan hệ Việt – Nga

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga.
2024-09-22 12:21:11

Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do bão số 3

Ngày 20/9, đại diện Tạp chí Đời sống và Pháp luật, Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng và Công ty Unicorn Ultra đã đến thăm hỏi và tặng quà cho đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do bão, lũ gây ra.
2024-09-22 10:00:00

Quảng Ninh: Tổng kết công tác ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 3 - Xây dựng Đề án khôi phục tái thiết lại tỉnh sau bão

Sáng 21/9, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 3. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến các điểm cầu cấp huyện và 177 điểm cầu cấp xã. Trước khi diễn ra hội nghị, các đại biểu đã thành kính dành một phút mặc niệm các nạn nhân bị thiệt mạng do cơn bão số 3.
2024-09-21 20:09:05

Thành phố Hạ Long: Trên 1,5 vạn phụ nữ thành phố chung tay khắc phục hậu quả do bão số 3

Nhằm khắc phục hậu quả sau bão số 3, chung tay dọn dẹp vệ sinh môi trường, các công trình thiết yếu, đường giao thông công cộng và khu các dân cư, các bãi biển để sớm ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất kinh doanh, hoạt động dịch vụ và đón khách du lịch. Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố Hạ Long phát động “Chương trình ra quân tổng vệ sinh môi trường khắc phục hậu quả cơn bão số 3 (YAGI)”
2024-09-21 19:55:35

Cô học trò nhỏ vùng cao đạt ước mơ ĐH sư phạm với trung bình hơn 9 điểm

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vừa qua, ba môn thi khối C của em Nguyễn Thị Ánh Nguyệt đạt 27,5 điểm (Lịch sử 8,75 điểm, Địa lý 9,5 điểm và Ngữ văn 9,25 điểm). Nguyệt đã trúng tuyển vào Khoa Sư phạm Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Huế.
2024-09-21 10:05:00

Nhà báo Vũ Phong Cầm được khen trong khắc phục bão số 3

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức Hội nghị tổng kết chiến dịch cao điểm 7 ngày đêm khắc phục thiệt hại bão số 3, khen thưởng tập thể-cá nhân có thành tích dọn dẹp vệ sinh môi trường. Thành phố đã khen thưởng một số nhà báo đồng hành với địa phương khắc phục hậu quả thiên tai; trong đó có Nhà báo Vũ Phong Cầm, phóng viên Báo Xây dựng.
2024-09-21 09:56:21
Đang tải...